Đăng ký | Sitemap
 
Viêm niêm mạc tử cung sau đẻ điều trị tại bệnh viện Phụ Sản trung ương trong 2 năm 2008-2009
   Ngoại tổng quát   Sản phụ khoa   Hồi sức cấp cứu
 

Viêm niêm mạc tử cung sau đẻ điều trị tại bệnh viện Phụ Sản trung ương trong 2 năm 2008-2009

 Nhiễm khuẩn hâu sản chiêm tỷ lê cao trong các tai biên sản khoa và là một trong những nguyên nhân gây tử vong mẹ, đặc biêt ở những nước đang phát triển trong đó có Viêt Nam [18]. Theo Vorherr .H tỷ lê nhiễm khuẩn (NK) chiêm 3 - 4% trong số phụ nữ có thai và sau đẻ [39]. Theo Nguyễn Thìn và cộng sự tỷ lê nhiễm khuẩn hâu sản (NKHS) năm 1985 là 1,06% và năm 1987 là 1,3% [43]. Nghiên cứu của Nguyễn Viết Tiên tỷ lê viêm phúc mạc sản khoa trong 10 năm 1976-1985 tại Viên Bảo vê Bà mẹ và Trẻ sơ sinh (VBVBM & TSS) là 3,6%, trong đó 77,5% bênh nhân từ các tỉnh gửi về và có 18 bênh nhân tử vong chiếm tỷ lê 26,5% trong tổng số viêm phúc mạc (VPM) [44].

Nghiên cứu của Hani K. Atrash tại Mỹ (1990) tỷ lê tử vong mẹ do nhiễm khuẩn hâu sản chiếm khoảng 8% trong số 2644 tử vong mẹ từ năm 1979 đến năm 1986 [52]. Alan. H Decherney nghiên cứu tại Italia (1990), tỷ lê tử vong mẹ do nhiễm khuẩn hâu sản cũng chiếm khoảng 8% trong số các nguyên nhân gây tử vong mẹ [49].

Viêm niêm mạc tử cung (VNMTC) sau đẻ là một trong những hình thái lâm sàng sớm của nhiễm khuẩn hâu sản và thường gặp nhất [1]. Ở những nước phát triển, điều kiên kinh tế, dân trí và y học được nâng cao nên vấn đề này được quan tâm trên nhiều khía cạnh. Nước ta và các nước đang phát triển, cùng với chính sách mở cửa về kinh tế, xã hội thì mô hình bênh tât cũng thay đổi.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời VNMTC có thể tiến triển thành những hình thái nhiễm khuẩn sau đẻ nặng nề như viêm tử cung toàn bộ, viêm tử cung phần phụ, viêm phúc mạc tiểu khung, viêm phúc mạc toàn bộ, nhiễm khuẩn huyết là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ đặc biêt ở những nước đang phát triển [11],[14],[37].VNMTC sau đẻ nếu không được điều trị còn gây viêm tắc vòi tử cung và hâu quả là vô sinh, chửa ngoài tử cung, viêm tiểu khung mạn tính [11].

Cùng với thời gian, sự tiên bô về hổi sức, phẫu thuât và điều trị cùng với sự ra đời của hàng loạt thế hê kháng sinh mới đã làm thay đổi môt phần bô mät lâm sàng của NK sản khoa, đâc biêt là VNMTC sau đẻ.

Ngày nay, VNMTC hiêm gäp ở những nước có nền kinh tể phát triển, điều kiên sống và chăm sóc y tố cao như ở Tây Âu và Bắc Mỹ. Nhưng ở Viêt Nam hình thái VNMTC sau đẻ vẫn chiêm môt tỷ lê trong số các hình thái NKHS. Nêu như chúng ta có thể phát hiên sớm và điều trị kịp thời thể nhẹ của NKHS đó là VNMTC thì có thể phòng những biên chứng näng có thể xảy ra.

Để giảm tỷ lê VNMTC sau đẻ và góp phần vào điều trị, giảm biên chứng do viêm niêm mạc tử cung gây nên. Chúng tôi tiên hành đề tài: "Nghiên cứu viêm niêm mạc tử cung sau đẻ điều trị tại bệnh viện Phụ Sản trung ương trong 2 năm 2008-2009'' với 2 mục tiêu:

1.    Mô tả đặc điểm lâm sàng và cạn lâm sàng của viêm niêm mạc tử cung sau đẻ tại bệnh viện Phụ Sản trung ương trong 2 năm 2008 - 2009.

2.    Đánh giá hiệu quả điều tri viêm niêm mạc tử cung sau đẻ trong thời gian này.

Trên đây là tóm tắt của tài liệu:" Viêm niêm mạc tử cung sau đẻ điều trị tại bệnh viện Phụ Sản trung ương trong 2 năm 2008-2009 ". Trong toàn văn không có lỗi chính tả. Để đọc toàn văn xin nhấn Download

MÃ TÀI LIỆU
    LVTHSY 0270
Loại tài liệu
    Winzip File (.zip)
Mức phí: :
    50.000 điểm Tài khoản của bạn có: điểm
Nhấn để tải
   
 
PHẦN MỀM HỖ TRỢ DOWNLOAD IDM LÀ NGUYÊN NHÂN HỆ THỐNG TRỪ SAI ĐIỂM ( TẮT NÓ TRƯỚC KHI TẢI TÀI LIỆU )
ĐỂ ĐẢM BẢO QUYỀN LỢI CỦA CÁC BẠN:
KHI CÓ LỖI LIÊN QUAN ĐẾN NẠPTRỪ ĐIỂM, TÀI LIỆU CHỈ CÓ MỘT PHẦN XIN VUI LÒNG LIÊN HÊ BỘ PHẬN HỖ TRỢ.
HOTRO@THUVIENYKHOA.VN ( 24/24H ) - 0932.716.617 ( 8AM - 8PM )
BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM NỘI DUNG BỔ SUNG Ở ĐÂY
 
       
Tài khoản
Mật khẩu
Lưu mật khẩu
Đăng ký | Quên mật khẩu
Ebook hay
SIÊU ÂM CHẨN ĐOÁN VÀ MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÂM SÀNG SẢN PHỤ KHOA LIÊN QUAN TẬP 1
CHẨN ĐOÁN ĐIỀU TRỊ Y HỌC HIỆN TẠI TẬP I
Sổ tay lâm sàng - chẩn đoán và điều trị
Điện tâm đồ - từ điện sinh lý đến chẩn đoán lâm sàng
Xem thêm
 
QUẢNG CÁO